ดินประเภทไหนถมที่เพื่อสร้างบ้านดี

โดยปกติแล้วเมื่อต้องการจะสร้างบ้านก็ต้องถมที่ก่อนเสมอ เพื่อให้บ้านมีความมั่นคงและไม่ทรุดพังลงมาได้ง่ายๆ ซึ่งการจะถมที่แต่ละครั้งนั้นก็ต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ระดับถนน สภาพของดิน ระดับของท่อระบายน้ำ ฯลฯ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การจะถมที่นั้น ยังมีอีกปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน นั่นก็คือ ประเภทของดินที่จะนำมาถม เนื่องจากดินถมมีหลายประเภทด้วยกัน ซึ่งแต่ละประเภทก็มีประโยชน์และวิธีการใช้ที่แตกต่างกันออกไป โดยสามารถแบ่งประเภทของดินได้ดังนี้

  • ดินลูกรังเป็นดินที่สามารถบดอัดได้ดี แต่มักจะสะสมความร้อน เหมาะแก่การทำถนนมากที่สุด
  • ดินถมทั่วไปเป็นดินที่มีราคาถูก แต่จะมีเฉพาะในตัวเมืองเท่านั้น
  • ดินบ่อ เป็นดินเปียก คล้ายกับดินเหนียว สามารถเปลี่ยนรูปได้ง่ายเหมาะสำหรับ การถมที่ ปลูกสร้างบ้าน และ ปลูกต้นไม้ใหญ่


    ประเภทของดินถมที่เราจะกล่าวถึงวันนี้ก็คือ ดินถมที่เหมาะแก่การนำมาปลูกสร้างอาคารบ้านเรือนมากที่สุด ซึ่งก็คือ ดินบ่อ เนื่องจากดินบ่อ เป็นดินที่มีเนื้อละเอียด มีความชื้น เมื่อแห้งจะมีความแข็งมาก คล้ายๆกับดินเหนียว จึงสามารถนำมาถมเพื่อเตรียมพื้นที่สำหรับสร้างบ้านได้ดีที่สุด แต่เมื่อถมที่เสร็จใหม่ๆ ดิบบ่อมักจะมีการ ยุบตัวก่อนเสมอ จึงทำให้ไม่สามารถสร้างบ้านได้เลย นอกจากนี้ดินบ่อยังเหมาะแก่การนำไปถมเพื่อปลูกต้นไม้ได้อีกด้วย เพราะต้นไม้จะสามารถเจริญเติบโตในดินบ่อได้ดีกว่าในดินถมประเภทอื่นๆ

    ดินบ่อเป็นดินที่มีราคาค่อนข้างสูงเหมือนกัน ดังนั้น หากคุณคิดที่จะปลูกสร้างบ้านสักหลัง คุณจะต้องถมดินไว้ก่อนสักประมาณ 1 –2 ปี ก่อนการสร้างบ้าน เพราะการถมดินไว้ก่อนล่วงหน้านานๆ จะทำให้คุณสามารถถมดินได้เรื่อยๆ โดยไม่รีบร้อน ซึ่งเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากทีเดียว คุณอาจจะสงสัยว่าทำไมการถมดินก่อนสร้างบ้านนานๆจึงสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้ นั่นเป็นเพราะว่าดินบ่อนั้นเป็นดินที่มีความชื้นและเหนียวจึงต้องใช้เวลานานในการแห้งและแข็งตัว หากคุณไปเร่งผู้รับเหมาถมที่ให้ถมที่เร็วๆ เพราะคุณต้องการสร้างบ้านด่วน ผู้รับเหมาก็จะต้องเลือกดินที่มีความแห้งเป็นพิเศษ และสามารถบดอัดให้แข็งตัวได้เร็ว ซึ่งจะมีราคาแพงเพิ่มขึ้นไปด้วย นอกจากนี้การจ้างผู้รับเหมาก่อสร้างบ้านในขณะที่ดินยังไม่แข็งตัวดีพอ ก็จะทำให้ผู้รับเหมาทำงานได้ลำบาก เขาจึงอาจจะคิดค่าจ้างรับเหมาในราคาที่สูงกว่าปกติได้ ทำให้คุณต้องสิ้นเปลืองเงินเป็นจำนวนมากทั้งค่ารับเหมาถมที่ และค่ารับเหมาก่อสร้างบ้านเลยทีเดียว
 
 
Copyright 2015 © บริษัท ชลธีเอ็นจิเนียริ่งแอนด์เซอร์วิส จำกัด | Thomtee.com
2 รามอินทรา 127 แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร 10510 | 081 409 3179, 090 665 9488, 02-914 5577
( ฝ่ายวิศวกรรม ) | อีเมล : info@thomtee.com
สถิติผู้เยี่ยมชม